27.10.13

Chuyện Lạ - Người đàn ông có thể nín thở 22 phút dưới nước

Một người đàn ông ở Đan Mạch đã được mệnh danh là “người lai cá” bởi khả năng nín thở 22 phút dưới nước.
Năm 2010, vận động viên lặn tự do Stig Severinsen đã nhảy xuống bể bơi chứa cá mập và nín thở suốt 20 phút 10 giây, phá vỡ kỉ lục Guinness ở hạng mục nín thở lâu nhất. Hai năm sau, Stig tiếp tục phá vỡ kỉ lục của mình trước đó với thành tích nín thở 22 phút.
Severinsen - Tiến sĩ y khoa đồng thời là Thạc sĩ sinh học - nổi tiếng thế giới nhờ vượt qua nhiều thử thách mạo hiểm, bao gồm cả việc bơi dưới nước đá. Trước khi lập kỉ lục thế giới về thành tích nín thở đầu tiên, anh đã bơi ở mực nước sâu 72m (sâu hơn 14,5m so với Wim Hof, người nắm giữ kỉ lục trước đó) tại Biển Bắc trong khi nước ở đây có nhiệt độ thấp dưới 0oC. Thành tích đầu tiên của anh hoàn thành chỉ trong 96 giây.
Năm 2012, anh tiếp tục đánh bại kỉ lục của chính mình. Trong thử thách lần này, anh chọn bể nước có nhiệt độ khoảng 30oC để có thể giảm nhịp tim đập xuống mức ấn tượng là 30 nhịp/phút. Sau 20 phút 10 giây, người đàn ông phi thường này đã đánh bại kỉ lục của mình, nhưng anh vẫn quyết định nín thở thêm 1 phút 50 giây nữa. Kết thúc, anh đã lập kỉ lục mới với chính xác 22 phút nín thở.
Stig thực sự là người phi thường hay có thể gọi là “người lai cá” vì phổi của anh có thể chứa tới 14 lít không khí, gấp hai lần so với người bình thường. Khó tin hơn, người đàn ông 40 tuổi này còn đam mê lặn dưới nước lạnh như băng. Khi còn trẻ, anh rất thích tham gia chương trình “Viking Swimming” - lặn dưới các hố băng. Anh cũng chơi bóng bầu dục và khúc côn cầu dưới nước.
Là tác giả của cuốn sách “Breatheology” (Hơi thở sinh học), anh đã mô tả lập trình hơi thở của mình trước khi trải qua bất cứ thử thách mạo hiểm nào. Kết lại, thiền và sự kiểm soát chính là chìa khóa giúp anh thành công, sợ hãi chỉ khiến anh đốt cháy nhiều oxy hơn.
Tận dụng kĩ thuật này, sinh viên của Stig kiêm quản lý dự án Microsoft ở Đan Mạch, Troels Hiviid, đã hoàn thành buổi lặn sâu ở Biển Chết. Hiviid cho biết trước khi nhấn mình xuống dòng nước, anh đã hít thật sâu “nhưng cảm giác sợ hãi nhanh chóng bao trùm, tôi đã phải cố hết sức để giữ bình tĩnh. Bạn phải nghĩ đến những điều tích cực để giữ oxy”.
Stig cũng tham gia giảng dạy tại Viện Breathology Academy. Các tiết học của anh trị giá 10.000 USD/tuần. Học viên chủ yếu là các vận động viên bơi lội và các nhà phiêu lưu thám hiểm.
Nguồn - http://dantri.com.vn/chuyen-la/nguoi-dan-ong-co-the-nin-tho-22-phut-duoi-nuoc-793855.htm

Dinh Dưỡng Và Sức Khỏe - Ăn nhiều đường có tốt không?

Đường ngọt ngào hóa ra lại rất hại đến sức khoẻ của bạn. Nên chọn thức ăn khác thay vì đường, bởi đường không chỉ gây béo phì, giảm miễn dịch, gây stress mà còn đẩy nhanh quá trình lão hóa.
1. Đường gây tăng glucoza trong máu, suy nhược và mệt mỏi
Lượng đường trong máu không ổn định sẽ dẫn tới mệt mỏi, đau đầu và thèm ăn đường nhiều hơn. Sự thèm thuồng đó chuẩn bị cho một chu kỳ nghiện đường mà mỗi khi bạn nạp thêm đường vào cơ thể bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn một cách tạm thời. Nhưng chỉ một vài giờ sau, bạn lại cảm thấy thèm đường và đói.

2. Đường làm tăng nguy cơ béo phì, bệnh tim
Những công trình nghiên cứu trên quy mô lớn đã chỉ ra rằng, càng ăn nhiều các loại thức ăn có hàm lượng glycemic cao (tác động nhanh chóng đến lượng đường trong máu) trong đó có thức ăn chứa đường thì nguy cơ béo phì, bệnh tim sẽ càng cao và có thể liên quan đến nhiều loại ung thư.

3. Đường cản trở chức năng miễn dịch của cơ thể

Những nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng đường ảnh hưởng không tốt đến sức đề kháng của cơ thể.

4. Ăn nhiều đường dễ gây thiếu chất crôm
Nếu bạn ăn quá nhiều đường và các loại thực phẩm giàu hydratcacbon đã qua tinh chế, cơ thể bạn dễ có dấu hiệu thiếu chất khoáng crôm (một trong những chức năng chính của nó là giúp điều hoà lượng đường trong máu). Crôm có nhiều trong các loại thịt, hải sản và thức ăn thực vật. Các loại tinh bột đã qua tinh chế và các loại thực phẩm nhiều hydratcarbon khác đã "cướp" mất nguồn cung cấp crôm trong các loại thực phẩm này.

5. Đường đẩy nhanh quá trình lão hoá

Một phần lượng đường bạn hấp thụ sau khi vào trong máu cũng trở thành protein. Những phân tử mới này góp phần làm mất đi tính đàn hồi của các mô đang bị lão hoá, từ da cho đến các bộ phận và động mạch. Càng nhiều lượng đường lưu thông trong máu thì càng đẩy nhanh quá trình lão hoá.

6. Đường gây sâu răng

Với tất cả những tác động nguy hiểm trên của đường, đôi khi chúng ta quên mất tác hại chủ yếu nhất mà nó gây ra. Khi đường bám vào răng, khả năng gây sâu răng của nó cao hơn tất cả các loại thức ăn khác.

7. Đường dễ gây bệnh răng lợi, từ đó có thể dẫn đến bệnh tim

Việc nhiễm trùng lặp đi lặp lại như nhiễm trùng lợi là một trong những tác nhân thúc đẩy sự phát triển bệnh liên quan đến động mạch vành.

8. Đường ngăn cản hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng
Ở những người ăn nhiều đường, khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu rất thấp, đặc biệt là vitamin A, vitamin C, vitamin B12, canxi, phốt pho, magiê và sắt. Thật trớ trêu là những người hấp thụ nhiều đường nhất lại là trẻ em và thanh thiếu niên, những cá thể cần đến nhiều chất dinh dưỡng nhất.

9. Đường gây stress

Lượng đường trong máu tăng cao có thể dẫn đến việc kích thích các hormone gây ra tình trạng cáu kỉnh, bực bội. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên học cách kiềm chế trước các đồ ăn được chế biến từ vị đường ngọt ngào đó.

10. Đường - kẻ thù của da

- Lão hóa da
Elastin và collagen đều là các protein tham gia vào quá trình tái tạo và duy trì làn da. Một phần lượng đường bạn hấp thụ sau khi vào trong máu cũng trở thành protein, những phân tử mới này góp phần làm mất đi tính đàn hồi của các mô đang bị lão hoá, từ da cho đến các bộ phận và động mạch. Và tác hại của chúng đối với làn da là có thể gây ra nếp nhăn, da chảy xệ, quầng thâm dưới mắt. Càng nhiều lượng đường lưu thông trong máu thì càng đẩy nhanh quá trình lão hoá da.

- Gây mụn trứng cá

Sử dụng quá nhiều đường, hàm lượng đường dư thừa sẽ làm tăng cường hoạt động của tuyến bã nhờn dưới da và khi tiết ra ngoài sẽ làm bịt kín lỗ chân lông, dễ gây nên mụn. Nếu sử dụng thực phẩm quá nhiều đường, có thể làm da mặt trở nên nhăn nheo, nhiều tàn nhang. Đường có tác động tới chất collagen trong cơ thể làm da chuyển màu nâu, xuất hiện các đốm lão hóa, đồng thời các sợi collagen bị kết dính khiến da nhăn và mất tính đàn hồi. Chocolate, kẹo hay những đồ uống chứa nhiều đường đều không tốt cho da. Bởi vậy, thay đổi thói quen dùng nhiều đồ ngọt có thể là cách phòng ngừa và trị mụn hiệu quả mà dễ dàng.

- Gây viêm da

Ăn quá nhiều đường sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng lên, gây ra tình trạng viêm trong các tĩnh mạch của cơ thể. Nó còn gây ra tình trạng viêm da, nổi mẩn và ngứa. Các chứng viêm có thể dẫn đến vỡ mao mạch, mất độ đàn hồi da, và gây tổn thương tới các tế bào da. Tất cả các biểu hiện đó đều khiến quá trình lão hóa xảy ra nhanh chóng. Vì vậy, phái đẹp hãy tránh ăn quá nhiều bánh ngọt và các loại thực phẩm chứa nhiều đường.

11. Có hại cho não
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Y UCLA (Mỹ) cho biết: cơ thể tiêu thụ một lượng đường fructose cao thực sự có ảnh hưởng và làm chậm quá trình hoạt động của não, cản trở bộ nhớ. Hơn thế, hàm lượng fructose cao có thể dẫn đến sự đề kháng insulin, mà insulin lại quy định chức năng của dây thần kinh trong não. Nếu các tế bào não trở nên đề kháng với insulin thì khả năng suy nghĩ rõ ràng và xử lý, điều khiển suy nghĩ, cảm xúc có thể ảnh hưởng.
 
Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng axit béo (omega-3) có thể chống lại sự ảnh hưởng này. Axit béo có trong cá hồi, quả óc chó… có thể bù đắp một số tác động tiêu cực của đường đối với não.

12. Dẫn đến tiểu đường type 2
 
Hiệp hội tiểu đường Mỹ khuyến cáo: nên hạn chế tiêu thụ đường và điều chỉnh lượng đường trong máu của bạn. Ngoài ra, nên kết hợp theo dõi lượng calo hấp thụ vào cơ thể để giúp ngăn ngừa cũng như kiểm soát bệnh tiểu đường type 2.


Nguồn - http://giaoduc.net.vn/Suc-khoe/Suc-khoe-360/An-nhieu-duong-mau-lao-hoa/309322.gd